Đang tải... Vui lòng chờ...

Nguồn gốc lễ Phật Đản và những điều nên làm

Hàng năm, vào ngày rằm tháng tư, hầu hết những nước có Phật giáo và các phật tử đều tổ chức kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời. 

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni xuất thân là Thái tử Tất Đạt Đa, dòng họ Cồ Đàm, vương tộc Thích Ca. Ngài được cho là sinh vào ngày rằm tháng tư Âm lịch năm 624 trước Tây lịch (theo Nam tông), mùng 8/4 Âm lịch (theo Bắc tông) tại vườn Lâm Tỳ Ni - nơi nằm giữa Ca Tỳ La Vệ và Devadaha ở Nepal.

Vườn Lâm Tỳ Ni - nơi Đức Phật đản sinh

Từ năm 1999, lễ Phật Đản vào 15/4 (Âm lịch) đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới. Lễ Phật đản là một trong ba lễ cấu thành Lễ Tam hợp mà Liên Hiệp Quốc gọi là Vesak (lễ Phật đản sinh, lễ Phật thành đạo và lễ Phật nhập Niết bàn).

Phật giáo ở Việt Nam có cả 2 hệ phái: Phật giáo Nam Tông (Tiểu thừa, nguyên thủy) và Phật giáo Bắc Tông (Đại thừa, phát triển). Nam Tông chỉ thờ Phật Thích Ca và các vị A la hán, giống người Ấn Độ. Ngược lại, Phật giáo Bắc Tông, ngoài việc thờ đấng Trung Tôn đức Phật Thích Ca Mâu Ni, còn thờ nhiều tượng Phật và Bồ tát khác nữa. Riêng hình tượng Phật Thích Ca ở mỗi quốc gia lại mang hình tượng giống người quốc gia đó. Phật tử theo Bắc Tông ăn chay, còn chư tăng ni của Phật giáo Nam Tông vẫn dùng thực phẩm mặn tùy hoàn cảnh.

Ở Việt Nam, lễ Phật Đản luôn được tổ chức trang trọng. Ngoài việc tổ chức buổi lễ chính vào ngày rằm tháng 4 (năm nay là 21/5 Dương lịch), Giáo hội các tỉnh thành còn tổ chức diễu hành, làm lễ, thả hoa đăng trên sông, tổ chức thuyết giảng về Phật pháp và các buổi văn nghệ, đèn lồng và cờ Phật giáo được treo khắp các chùa, làm lễ đài tổ chức…

Vào ngày Phật Đản, các Phật tử không sát sinh, mọi người đều ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa và trang trí bàn thờ Phật thật đẹp. Các phật tử có thể tham gia lễ tắm Phật, đến chùa để phụ giúp làm công quả, nghe các bài thuyết giảng về cuộc sống, tự chiêm nghiệm về hành động của bản thân để làm cho tâm hồn được thanh tịnh. Nhiều người còn thả chim, thả cá nhằm tạo niềm vui và hiến dâng sự sống cho muôn loài...

Tại các chùa, Phật tử thường dựng lên lễ đài lớn, trang trí các xe hoa. Tuy nhiên, tất cả những việc này đều được thực hiện sao cho không gây tốn kém nhiều, không phung phí, tất cả được thể hiện bằng tấm lòng thành vốn là đạo lý nhà Phật.

Mỗi người sau mỗi lần đi chùa về nên bớt đi cái dở như tật đố kỵ, kiêu căng, sân hận, ích kỷ nhỏ nhoi, biết sống hiền lành, tha thứ, truyền đạt lại những giáo lý tốt đẹp đó cho mọi người xung quanh để tất cả cùng nhau được bình an, hạnh phúc.

- NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT -

In văn bản

Tra cứu tour

 

 

 

 

Vé máy bay

 

Tour ghép khách

Việt Phong trân trọng gửi đến Quý khách các chương trình khởi hành ghép khách sau

---------------------

Chương trình du lịch trong nước:

 

 

 

 

---------------------

Chương trình du lịch quốc tế:

1. SINGAPORE 4N khởi hành 21,28/0510.990k

2. Sing – Mã 6N khởi hành 21/05: 12.990k

3. Bắc Kinh – Thượng Hải 5N bay VNA 26/05 giá 14.800k

4. Hàn Quốc 5N khởi hành 20,25/05; 15/06 bay Jin Air giá: 12.700k

 

Khám phá ẩm thực Philipines qua 7 món ăn hấp dẫn vạn người mê

Ẩm thực là một thành tố vô cùng quan trọng trong nền văn hóa của mỗi quốc gia, dân tộc. Bởi lẽ qua cách ăn uống, qua khẩu vị thường ngày của từng vùng miền mà người ta cũng có thể khám phá được cuộc sống và tính cách đặc trưng của con người ở vùng miền đó. Philipines cũng giống như vậy, họ thích ăn chua, mặn, ngọt và ít ăn cay, cả quốc gia chỉ có tỉnh Bicol là ăn được cay. Đồ ăn ở đây hầu hết là chiên, xào và chủ yếu được chế biến từ thịt…

Những món đặc sản "ngon hết sẩy" ở Lệ Giang-Trung Quốc

Ẩm thực Trung Quốc vốn nổi tiếng với vị cay đặc trưng, đậm mùi, được tẩm ướp nhiều loại gia vị nên rất kích thích vị giác. Chúng khá dễ ăn và hợp khẩu vị với người Việt Nam mình. Do vậy, đừng quên top list món đặc sản khi đi du lịch Lệ Giang mà Du lịch Việt Phong sắp giới thiệu dưới đây nhé!

Thử độ ăn cay của người Trung Quốc qua các món ăn cay vừa nếm vừa xuýt xoa

Cứ nghĩ chỉ Hàn Quốc mới có khẩu vị ăn cay đáng nể trong nển ẩm thực Châu Á mà không biết rằng người Trung Quốc cũng có những món ăn cay “đẳng cấp” khó lòng mà quên được

Trà sữa Myanmar - nhân nha lân la thưởng thức

Trà sữa vốn là món đồ uống giải trí ngon ngọt chưa bao giờ hết hot đối với giới trẻ Việt Nam. Nhưng các bạn biết không? Ở Myanmar, đây lại là món trà truyền thống và được người Myanmar uống thường xuyên trong cả dịp lễ lẫn thường ngày. Trà sữa Myanmar có gì mà lại đặc biệt đến vậy.

Xôi mỡ Myanmar – món ăn truyền thống hấp dẫn xứ vạn chùa

Nếu có cơ hội đến với Myanmar bạn đừng quên nán lại các sạp hàng ăn truyền thống và nếm thử món xôi mỡ thơm ngon trứ danh. Đây là món ăn quen thuộc trong đời sống thường ngày của người dân Myanmar và đã xuất hiện từ rất lâu đời.

Ẩm thực Nhật đánh dấu sự chuyển mình theo các mùa trong năm

Chắc hẳn khi nhắc đến Nhật Bản ai cũng đều sẽ mường tượng đến những sắc hồng phớt của hoa anh đào, hay sắc vàng, đỏ của những chiếc lá mùa thu đánh dấu cho sự chuyển mình trong thời khắc giao mùa của đảo quốc Phù Tang này. Điều này cũng báo hiệu sự thay đổi ẩm thực cầu kỳ theo mỗi mùa của các gia đình Nhật Bản truyền thống.

ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL

 

 

Các chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

  • Nguyễn SInh quân
    Tour nội địa - 0168.671.1391
  • Đinh Thị Dung
    Tour quốc tế - 0974.347.489 
  • Nguyễn thị phương
    Phòng vé MB - 0968.624.822
  • TRẦN DUY LINH
    Phòng KD - 0904.430.781
  • nguyễn hữu phong
    Quản lý - 0983.533.881