Đang tải... Vui lòng chờ...

Chợ Đà Lạt – điểm tựa ánh sáng của thành phố Đà Lạt

 

Đà Lạt được mệnh danh là thành phố sống chậm, nơi đây phảng phất một chút thơ mộng, trầm lắng mà yên bình. Với 4 mùa xuân, hạ, thu, đông trong một ngày của Đà Lạt hòa cùng nhịp sống nhẹ nhàng, chậm rãi của con người và cuộc sống nơi đây đã tạo nên những đặc trưng không thể có được ở bất kỳ nơi nào. Điều này cũng được minh chứng ngay cả khi chúng ta đến với một nơi vốn tiếng ồn ào và xô bồ như chợ. Chợ Đà Lạt mang một phong cách riêng, đậm chất cao nguyên Đà Lạt, rất từ tốn và đôi lúc “buồn”.

Chợ Đà Lạt được ví như “con tim của thành phố”, nơi đây từ lâu đã trở thành trung tâm thương mại và cũng là một điểm đến cho mỗi du khách phải ghé qua khi tham quan Đà Lạt. Hãy cùng du lịch Việt Phong tìm hiểu về “chợ Đà Lạt”.

 

Lịch sử ra đời chợ Đà Lạt

Đà Lạt bắt nguồn từ một ngôi chợ được làm từ gỗ cây, lợp là, xây dựng năm 1929 tại vị trí Rạp chiếu bóng 3 tháng 4 ở khu Hòa Bình hiện nay. Khu chợ này hoạt động được 2 năm thì bị thiêu rụi bởi một cuộc hỏa hoạn. Để đáp ứng nhu cầu mua bán sinh hoạt của người dân, các nhà cầm quyền đã cho xây dựng một ngôi chợ bằng gạch khang trang hơn.  Khi ấy, chợ Đà Lạt được coi là biểu tượng của phố núi. Đến năm 1958, chính quyền Sài Gòn cho sửa sang lại các khu vực mua bán trong chợ. Và bắt đầu khởi công xây dựng trên một vùng đất sinh lầy trồng xả-lách-son (cresson) do kiến trúc sư Nguyễn Duy Đức thiết kế, nhà thầu Nguyễn Linh Chiểu thi công, hoàn thành vào năm 1960.

 

 

Hiện nay, chợ Đà Lạt có 3 tầng, hoạt động từ sáng đến tối. Buổi sáng nơi đây mọi gian hàng đều nằm trong chợ được sắp xếp rất ngăn nắp, gọn gàng theo từng quầy nhưng khi phố lên đèn thì các gian hàng trong chợ lại đóng lại thay vào đó là những gian hàng tạm dọc suốt phía ngoài khuôn viên chợ lại được mở ra thu hút du khách thập phương đến khám phá văn hóa ẩm thực và đời sống của người dân nơi đây về đêm. Cũng bởi vậy mà chợ Đà Lạt còn được gọi với cái tên “Chợ Âm phủ” - xuất phát từ hồi đèn đường còn chưa có, những người bán đồ ăn khuya lại tụ tập ở dọc cầu thang từ khu Hòa Bình xuống chợ Đà Lạt.

 

Chợ Đà Lạt có gì?

Hoa

Như một lẽ thường tình, chợ Đà Lạt là chợ của thành phố ngàn hoa thì cớ gì lại không bán hoa. Bạn có thể lựa vô số các loài hoa như: lay ơn, thược dược, cẩm tú cầu, hồng, sao, lyly,..hoặc những chậu cây cảnh nhỏ như: xương rồng, lan, sen đất,…Tuy nhiên, bạn nên hỏi kĩ cách chăm sóc chúng trước khi mua vì đa số các cây ở đây ưa khí hậu lạnh.

 

 

Rượu vang

Vang Đà Lạt được làm từ dâu, nho và một số loại hoa quả ôn đới được trồng nhiều ở Đà Lạt. Có lẽ bởi vậy mà Vang Đà Lạt đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng của thế giới rượu trong và ngoài nước. Đặc biệt là, độ cồn của rượu chỉ từ 12-14% nên rất dễ uống.

 

 

 

Các loại rau củ quả

Đà Lạt là đất trồng rau nên chợ Đà Lạt tập trung rất nhiều loại nông sản tươi sạch như rau, súp lơ, atiso, cà chua bi,…Nếu bạn muốn mua thì nên đi chợ vào tầm rạng sáng để đảm bảo được sự tươi ngon cho rau, củ, quả.

Vốn là đất có khí hậu mát mẻ nên Đà Lạt rất thích hợp để trồng dâu tây. Bởi lẽ vậy mà nó đã trở thành loại quả đặc sản chỉ có ở Đà Lạt. Du khách có thể mua dâu tây ở Đà Lạt để làm quà cho người thân.

 

 

Tranh khắc gỗ, tranh bút lửa

Tranh bút lửa và tranh khắc gỗ là một nghệ thuật độc đáo của người Đà Lạt khi người thợ dung một cái cưa để khắc hình. Bạn có thể yêu cầu nghệ nhân khắc những gì mình thích lên bức tranh, giá tiền cho một bức rơi vào khoảng 10k-100k tùy thuộc vào kích cỡ tranh.

 

 

 Các loại mứt và trà

Những sạp mứt đủ màu sắc tại chợ Đà Lạt khiến khách du lịch đi ngang qua không thể không chăm chú tấm tắc nhìn ngắm. Ở đây bày bán nhiều loại mứt như mứt dâu, mứt hoa hồng, mứt khoai lang, mứt dâu tằm, mứt hồng…

Nhắc đến loại trà nổi tiếng ở Đà Lạt thì có ai mà không biết tới trà Atiso. Không chỉ tốt cho sức khỏe, điều tiết các vấn đề về gan, mật,…atiso còn là nguyên liệu dung để chế biến trong các món ăn. Bên cạnh Atiso còn có Cafe, trà ô long.

 

 

Đồ len

Dạo chợ Đà Lạt bạn sẽ thích thú với nhiều loại đồ len phong phú như áo, khăn choàng, mũ, găng tay với nhiều kích cỡ và kiểu dáng rất đẹp. Đặc biệt áo len ở Đà Lạt rất tốt, giá khá mềm phù hợp với mọi đối tượng khách và có nhiều mẫu mã để bạn lựa chọn.

 

 

Đi chợ Đà Lạt thì ăn gì?

Bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng là loại bánh tráng tròn được phủ các nguyên liệu như: xúc xích, bò khô, hành phi, sốt mayonnaise,…Về cơ bản nó cũng giống bánh tráng ngoài bắc nhưng họ cuộn vào nhìn như 1 cái bánh gối để tiện bọc giấy cầm đi – đây là điều đặc biệt của bánh tráng ở chợ Đà Lạt.

 

 

Các loại sữa

Nếu bạn thử ăn bánh tráng nướng thì cũng nên uống kèm luôn ly sữa đậu nành cho đỡ ngán mùi mặn ngọt của bánh. Bộ đôi này sẽ giúp bữa ăn vặt của bạn trở nên tuyệt hảo hơn bao giờ hết.

Sữa đậu nành nơi đây cũng được biến tấu cho phù hợp khẩu vị của khách du lịch như: sữa nành bò (sữa bò), sữa đậu phộng, sữa đậu xanh, sữa đậu nành lá dứa,..

Đặc biệt là, với tiết trời se se lạnh của tối Đà Lạt thì uống một ly sữa nóng quả là một liều topping thư thái ấm lòng mà ai cũng nên thử.

 

 

Dâu lắc

Bên cạnh các món ăn “lắc” như xoài lắc, cóc lắc, người Đà Lạt biến tấu thêm một món mới bằng chính đặc sản nơi này là món dâu lắc. Đây cũng chính là món ăn nhẹ ưa thích của các tín đồ mê dâu tây.

 

 

Kem bơ

 Ai đến Đà Lạt mà không thử cốc kem bơ thơm ngậy đậm mùi sữa. Bạn nào thích sầu riêng thì kêu cô chủ quán xay thêm sầu riêng để thành món “kem bơ sầu riêng” – một ăn không thể không quay trở lại.

 

 

Xiên nướng

Một trong những đặc trưng ở chợ đêm Đà Lạt đó là món xiên que nướng. Xiên que nướng với đầy đủ các loại như: thịt ba chỉ nướng, xúc xích nướng, hồ lô nướng, đậu bắp nướng,.. khiến cho khí trời lành lạnh của Đà Lạt thêm phần ấm áp. Mỗi que trung bình từ 5-10k tuỳ loại.

 

 

Một số lưu ý khi đi chợ Đà Lạt

  • Nên kiểm tra xuất xứ và hạn sử dụng, hỏi kỹ thông tin để được tư vấn phòng khi mua về bị hỏng, mốc do thời tiết không phù hợp.
  • Trước khi thử một món đồ ăn nào đó, bạn nên hỏi người bán hàng hoặc người dân địa phương về hương vị của chúng để xem món đồ ăn đó có hợp với khẩu vị của mình không
  • Cẩn thận với những chiêu trò lôi kéo chụp ảnh.
  • Hãy cẩn thận với những thứ có giá trị trên người bạn vì chợ đêm Đà Lạt rất đông đúc

Lời nhắn nhủ nhỏ cuối cùng: Đừng quên check-in vài kiểu ảnh để đời tại chợ Đà Lạt qua background "Hongkong" chất lừ nhé!

Chúc các bạn vui vẻ trong những chuyến đi của mình!

In văn bản

Tra cứu tour

 

 

 

 

Vé máy bay

 

Tour ghép khách

Việt Phong trân trọng gửi đến Quý khách các chương trình khởi hành ghép khách sau

---------------------

Chương trình du lịch trong nước:

 

 

 

 

---------------------

Chương trình du lịch quốc tế:

1. SINGAPORE 4N khởi hành 21,28/0510.990k

2. Sing – Mã 6N khởi hành 21/05: 12.990k

3. Bắc Kinh – Thượng Hải 5N bay VNA 26/05 giá 14.800k

4. Hàn Quốc 5N khởi hành 20,25/05; 15/06 bay Jin Air giá: 12.700k

 

“Salad lá trà” – món ăn “làm mưa làm gió” tại xứ sở Phật giáo Myanmar

Nếu bạn nghĩ rằng trà chỉ để uống hay làm thuốc chữa bệnh thì bạn đã lầm rồi. Tại Myanmar, lá trà được sử dụng phổ biến, có thể ăn trực tiếp và là nguyên liệu chính cho món “salad lá trà” mà đang được rất nhiều người dân nơi đây ưa chuộng....

Khám phá ẩm thực Philipines qua 7 món ăn hấp dẫn vạn người mê

Ẩm thực là một thành tố vô cùng quan trọng trong nền văn hóa của mỗi quốc gia, dân tộc. Bởi lẽ qua cách ăn uống, qua khẩu vị thường ngày của từng vùng miền mà người ta cũng có thể khám phá được cuộc sống và tính cách đặc trưng của con người ở vùng miền đó. Philipines cũng giống như vậy, họ thích ăn chua, mặn, ngọt và ít ăn cay, cả quốc gia chỉ có tỉnh Bicol là ăn được cay. Đồ ăn ở đây hầu hết là chiên, xào và chủ yếu được chế biến từ thịt…

Những món đặc sản "ngon hết sẩy" ở Lệ Giang-Trung Quốc

Ẩm thực Trung Quốc vốn nổi tiếng với vị cay đặc trưng, đậm mùi, được tẩm ướp nhiều loại gia vị nên rất kích thích vị giác. Chúng khá dễ ăn và hợp khẩu vị với người Việt Nam mình. Do vậy, đừng quên top list món đặc sản khi đi du lịch Lệ Giang mà Du lịch Việt Phong sắp giới thiệu dưới đây nhé!

Thử độ ăn cay của người Trung Quốc qua các món ăn cay vừa nếm vừa xuýt xoa

Cứ nghĩ chỉ Hàn Quốc mới có khẩu vị ăn cay đáng nể trong nển ẩm thực Châu Á mà không biết rằng người Trung Quốc cũng có những món ăn cay “đẳng cấp” khó lòng mà quên được

Trà sữa Myanmar - nhân nha lân la thưởng thức

Trà sữa vốn là món đồ uống giải trí ngon ngọt chưa bao giờ hết hot đối với giới trẻ Việt Nam. Nhưng các bạn biết không? Ở Myanmar, đây lại là món trà truyền thống và được người Myanmar uống thường xuyên trong cả dịp lễ lẫn thường ngày. Trà sữa Myanmar có gì mà lại đặc biệt đến vậy.

Xôi mỡ Myanmar – món ăn truyền thống hấp dẫn xứ vạn chùa

Nếu có cơ hội đến với Myanmar bạn đừng quên nán lại các sạp hàng ăn truyền thống và nếm thử món xôi mỡ thơm ngon trứ danh. Đây là món ăn quen thuộc trong đời sống thường ngày của người dân Myanmar và đã xuất hiện từ rất lâu đời.

ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL

 

 

Các chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

  • Nguyễn SInh quân
    Tour nội địa - 0168.671.1391
  • Đinh Thị Dung
    Tour quốc tế - 0974.347.489 
  • Nguyễn thị phương
    Phòng vé MB - 0968.624.822
  • TRẦN DUY LINH
    Phòng KD - 0904.430.781
  • nguyễn hữu phong
    Quản lý - 0983.533.881